เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพงขาว น้ำหนัก 70 กรัม 2 ชิ้น พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 1 ช้อนชา สะระแหน่เด็ดเป็นช่อ 2 ช่อ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อปลา ซับน้ำให้แห้ง โขลกพริกไทยดำ รากผักชี เกลือเข้าด้วยกัน 2. เคล้าเนื้อปลากับเครื่องที่โขลกในข้อ 1 พอทั่ว หมักนานประมาณ 30 นาที จัดใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงจนสุก 3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม ใบมะกรูดเข้าด้วยกัน ราดบนเนื้อปลานึ่ง โรยสะระแหน่ เสิร์ฟ
| |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น